star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Tổng quan về Đại học Duy Tân


Tọa lạc giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng, bên bờ biển Thái Bình Dương quanh năm đầy nắng ấm, Đại học Duy Tân đang từng ngày vươn lên cùng thành phố với khát vọng đổi mới theo hướng hiện đại. Đại học Duy Tân được thành lập từ ngày 11/11/1994 theo Quyết định Số 666/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2015, Trường đã chuyển đổi sang loại hình Tư thục theo Quyết định số 1704/QĐ-TTg ngày 02/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Duy Tân là Đại học Tư thục Đầu tiên và Lớn nhất miền Trung đào tạo đa bậc, đa ngành, đa lĩnh vực.

Đại học Duy Tân

Đại học Duy Tân tại địa chỉ 254 Nguyễn Văn Linh, Tp. Đà Nẵng

 

Hơn 26 năm xây dựng và phát triển, Đại học Duy Tân đã tuyển sinh được 107.098 học viên - sinh viên. Trong đó có: 51 nghiên cứu sinh, 2.647 học viên cao học, 78.911 sinh viên đại học, 11.692 sinh viên cao đẳng, 1.397 sinh viên cao đẳng nghề và 12.400 học viên trung cấp chuyên nghiệp. Trường đã cung cấp cho xã hội 64.581 Tiến sĩ, Thạc sĩ, Kỹ sư, Kiến trúc sư và Cử nhân. Trong đó: 03 tiến sĩ, 1.264 thạc sĩ; 44.780 kỹ sư, kiến trúc sư, cử nhân đại học; 6.865 cử nhân Cao đẳng, 636 Cao đẳng nghề và 11.033 Trung cấp chuyên nghiệp (dừng tuyển sinh hệ trung cấp chuyên nghiệp từ 2012 và từ năm 2018 Trường không tuyển sinh hệ cao đẳng) - đóng góp nguồn nhân lực chất lượng vào quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Kết quả khảo sát việc làm cho thấy tỷ lệ việc làm của sinh viên sau một năm tốt nghiệp đạt hơn 95%. Có thể thấy rằng, chất lượng đào tạo của nhà Trường đã góp phần nâng cao trình độ dân trí và xã hội hóa giáo dục. Về đội ngũ, từ con số chỉ vài chục người, đến nay Trường đã xây dựng được một đội ngũ gồm 1.238 cán bộ, giảng viên cơ hữu. Trong đó có hơn 28% giảng viên có trình độ Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ. Nhiều Tiến sĩ, Thạc sĩ công tác tại Đại học Duy Tân đã tốt nghiệp từ các trường có uy tín ở Mỹ, Nga, Pháp, Đức, Canada, Hàn Quốc, Vương quốc Bỉ,... Ngoài ra, có khoảng 200 giảng viên trong và ngoài nước thường xuyên đến Đại học Duy Tân thỉnh giảng. Đội ngũ này, góp phần đưa Đại học Duy Tân đứng Top 5 trong số các cơ sở có số công bố quốc tế nhiều nhất Việt Nam với 4.917 bài có chỉ số ISI, 188 bài có chỉ số Scopus và 154 bài quốc tế khác.

 

Với phương châm “đứng trên vai người khổng lồ” để nâng tầm bản thân, Đại học Duy Tân đã liên kết hợp tác với các trường đại học danh tiếng ở Mỹ để chuyển giao chương trình đào tạo như Đại học Carnegie Mellon (CMU) - 1 trong 4 đại học hàng đầu về Công nghệ Thông tin ở Mỹ (theo U.S. News 2020); Đại học Bang Pennsylvania - 1 trong 50 trường đào tạo Kinh tế - Quản trị Kinh doanh hàng đầu của Mỹ (theo U.S. News 2020); Đại học Bang California ở Fullerton - trường lớn nhất hệ thống Đại học Bang California cùng Cal Poly, San Luis Obispo (CSU - CalState) - 1 trong 5 trường hàng đầu Mỹ về đào tạo ngành Kiến trúc - Xây dựng; Đại học Purdue đào tạo Chương trình Tiên tiến Điện - Điện tử, Cơ Điện tử. Không dừng lại ở việc “nhập khẩu” chương trình tiên tiến, Duy Tân còn tạo ra những bước ngoặt mới trong tiến trình hợp tác khi đưa sinh viên du học nước ngoài và lấy bằng quốc tế. Từ năm 2010, Đại học Duy Tân chính thức triển khai các chương trình du học 2+2 (2 năm đầu ở Duy Tân và 2 năm sau tại Mỹ hoặc Canada), 1+1+2 (1 năm đầu tại Duy Tân và 3 năm sau tại Mỹ) và 3+1 (3 năm đầu tại Duy Tân và 1 năm sau học tại Singapore hoặc Anh Quốc). Đặc biệt, trong năm 2017, Đại học Duy Tân đã tạo nên một cột mốc mới ở miền Trung khi chính thức ký kết với Đại học Troy và Đại học Keuka (Mỹ), mang đến cho sinh viên Việt Nam cơ hội nhận bằng quốc tế khi học tập ngay tại quê nhà các chuyên ngành: Quản trị Kinh doanh, Công nghệ Thông tin, Quản trị Du lịch & Khách sạn. Đây cũng là một trong những bước đi quan trọng để nâng cao chất lượng đào tạo của Đại học Duy Tân.

 

Hơn 26 năm xây dựng và phát triển với bao thăng trầm, Đại học Duy Tân đã luôn xứng đáng với sự giao phó và tín nhiệm của Đảng, của Nhà nước, cũng như của toàn xã hội. Trong nhiều năm liền, Nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo và Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng trao tặng nhiều danh hiệu, bằng khen cũng như phần thưởng cao quý. Đây là sự ghi nhận đáng tự hào để Đại học Duy Tân tiếp tục phấn đấu trong sự nghiệp “trồng người”, đào tạo ra những thế hệ sinh viên có tâm, có tài cho đất nước. Có thể kể đến các thành tích rất đáng tự hào:

 

- 1 trong 400 trường đại học tốt nhất châu Á năm 2021 theo bảng xếp hạng QS Rankings;

- Xếp thứ 2 Việt Nam và thứ 770 các đại học thế giới năm 2020 về thành tựu học thuật theo bảng xếp hạng URAP (University Ranking by Academic Peformance);

- Xếp thứ 2 trong bảng xếp hạng của Nature Index, vừa công bố top 10 cơ sở nghiên cứu của Việt Nam giai đoạn từ 1/7/2019 – 30/6/2020;

- Là 1 trong 3 cơ sở đại học của Việt Nam được ABET, tổ chức kiểm định hàng đầu của Hoa Kỳ, công nhận đạt kiểm định chất lượng theo chuẩn quốc tế đối với 3 chương trình: Kỹ thuật Mạng, Hệ thống Thông tin Quản lý và Điện - Điện tử; và là cơ sở đại học có nhiều chương trình đạt chuẩn kiểm định ABET nhất Việt Nam.

- Xếp thứ 3/4 đại học của Việt Nam (thứ 1.659 thế giới) trên bảng xếp hạng các Đại học trên Thế giới CWUR.

 

Thụ hưởng các điều kiện tốt và tối ưu của một trường đại học có bề dày uy tín và chất lượng, sinh viên Duy Tân cũng đã làm nên những thành tích đáng tự hào. Đó là Tạ Bá Thành Huy - giải Nhất Olympic Tin học năm 2008. Đặng Xuân Nam - giải Nhất (duy nhất) cuộc thi Loa Thành năm 2010. Nguyễn Thu Quỳnh - Nữ sinh viên Tiêu biểu của Việt Nam trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin năm 2012. Nguyễn Thị Thanh - giải Phụ nữ trong Kinh doanh 2018 ở Mỹ. Giải Nhất CDIO và vinh dự giành Cúp vàng Luân lưu CDIO 2013 tại Đại học Harvard và Học viện Kỹ thuật Massachusetts (MIT), Hoa Kỳ. Năm 2017 Vô địch Cup CDIO tại Calgary, Canada. Năm 2018, sinh viên Duy Tân tiếp tục có mặt trong đội vô địch CDIO Academy tại Nhật Bản. Tháng 9/2014, đội tuyển IDEERS Duy Tân đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ mạnh giành Cup Vô địch IDEERS Châu Á - Thái Bình Dương tại Cuộc thi Thiết kế Mô hình Nhà Chống Động đất 2014 tổ chức tại Đài Loan. Sinh viên Duy Tân còn liên tiếp Vô địch trong 3 năm 2016, 2017, 2018 ở Cuộc thi Go Green in the City và Microsoft Imagine Cup, 4 giải Nhất tại Festival Kiến trúc 2020, giải Ba cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020, giải Nhất cuộc thi học thuật về Y tế năm 2020,… và nhiều giải thưởng khác của cán bộ giảng viên, như: TS. Hồ Thanh Tâm 1 trong 10 gương mặt nhận Giải thưởng Quả cầu Vàng năm 2020, 11 nhà khoa học của Đại học Duy Tân có mặt trong top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới, ….

 

Đại học Duy Tân cũng luôn xứng đáng với sự giao phó và tín nhiệm của Đảng, của Nhà nước, và của toàn xã hội. Nhà trường liên tiếp nhận được các Cờ thi đua Xuất sắc của Bộ Giáo dục & Đào tạo từ năm 2010 đến 2019 và của Chính phủ từ năm 2013 đến 2019. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 25 năm thành lập, Trường vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và TS. Lê Nguyên Bảo - Hiệu trưởng, được trao Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo.

 

Với khẩu hiệu đồng hành cùng Đại học Duy Tân trong hơn 26 năm qua: “Tất cả vì quyền lợi học tập, nghiên cứu và việc làm của sinh viên đáp ứng nhu cầu xã hội, khu vực và quốc tế” cùng sứ mạng: “Đào tạo gắn liền với nghiên cứu khoa học và công nghệ  nhằm tạo ra những sinh viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức tham gia hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu”, Nhà giáo Ưu tú, Anh hùng Lao động Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Duy Tân đang thổi bùng ngọn lửa đam mê, sáng tạo và cống hiến trong mỗi cán bộ, giảng viên để cùng xây dựng một Đại học Duy Tân ngày một lớn mạnh.