Cá – một loại thực phẩm nổi trội trong ẩm thực Nhật Bản, được biến tấu và phát triển thành nhiều món ngon khác nhau như Sashimi, Sushi,… không khó hiểu khi cá trở thành một trong những loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất.
Sake – Cá hồi là một trong các loại cá được tiêu thụ nhiều nhất
Ở Nhật Bản, cá hồi thường được thưởng thức dưới hình thức Sashimi. Đôi khi để hương vị thêm phong phú hơn, loại cá này sẽ được chế biến dưới dạng nướng, luộc và chiên.
Maguro – Cá ngừ nằm trong top các loại cá được yêu thích nhất
Cá ngừ – được biết đến với hương vị đậm đà, cấu trúc thịt săn chắc, thớ thịt rõ ràng được phân tầng thành những lát mỏng đẹp mắt. Loài cá này có thân hình thon dài, hình trục chính, miệng lớn, thuôn dài và hai vây lưng cách đều nhau tạo ra điểm đặc trưng thú vị.
Sanma – Cá thu đao là một trong các loại cá mùa thu phổ biến
Cá thu đao – một món quà mùa thu đã ban tặng cho ẩm thực Nhật Bản. Cũng giống như cá trứng, loại cá này thường được nướng và thưởng thức nguyên con để tận hưởng được hết hương vị tươi ngon nguyên bản.
Katsuo – Cá ngừ vằn
Cá ngừ vằn, một loại thực phẩm có thể mang trọng lượng lên tới 10 kg và rất được người Nhật ưa chuộng. Thường được bắt gặp dưới dạng vảy cá ngừ khô, được gọi là Katsuobushi, đi kèm cùng món Takoyaki và Okonomiyaki.
Hamachi – Cá cam Nhật Bản
Cá cam – một nét đặc trưng lâu đời của ẩm thực Nhật Bản, ngoài cá thu đao, người ta cũng thường gọi Sashimi cá cam là một trong các loại cá được ăn vào mùa thu. Để lưu giữ hương vị nguyên bản đặc trưng, cá cam Nhật Bản sẽ được chế biến thành 02 món ăn là Sashimi và Nigiri Sushi.
Tai – Cá tráp là một trong các loại cá biểu tượng tại Nhật
Cá tráp là loài cá gắn liền với sự may mắn, thịnh vượng và thường được dùng trong các dịp lễ kỷ niệm, đặc biệt là trong những dịp quan trọng như đám cưới của người địa phương Nhật Bản. Tuy vậy, bởi hương vị thơm ngon, loại cá tráp này cũng được lựa chọn tiêu thụ vào những ngày bình thường, thường chế biến và phục vụ dưới dạng Sushi hoặc nướng trên đá than.
Saba – Cá thu Nhật
Cá thu Nhật – một trong các loại cá có giá thành rẻ, dễ dàng tìm thấy ở các siêu thị. Nó thường được phục vụ dưới hình thức luộc, quay hoặc nướng. Tuy có kích thước không quá lớn, nhưng chiều dài của cá thu Nhật vẫn dao động từ 20-35cm và thịt cá saba có nhiều nạc, màu trắng và ít mỡ. Phần mỡ cá rất giàu DHA và EPA, lượng mỡ nhiều hay ít còn phụ thuộc vào thời tiết như mùa đông và mùa hè.
SAU ĐÂY HÃY CÙNG TÌM HIỂU TÊN CỦA MỘT SỐ LOẠI CÁ Ở NHẬT NHÉ!